Anatoly Perminov: GLONASS phục vụ mục đích bảo đảm an ninh

Cập nhật: 18/08/2017 04:34 - Lượt xem: 1535

Anatoly Perminov: GLONASS phục vụ mục đích bảo đảm an ninh 


Cuối năm nay, hệ thống định

Cuối năm nay, hệ thống định vị GLONASS của Nga, tương đương với hệ thống định vị GPS của Mỹ, sẽ phủ kín toàn thế giới. Ông Anatoly Perminov, Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ quốc gia Nga, đã tuyên bố như vậy trong cuộc nói chuyện với phóng viên Đài Tiếng nói nước Nga.

Để hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu hoạt động hiệu quả, trên quỹ đạo quanh trái đất phải có ít nhất 24 vệ tinh. Hiện nay, hệ thống máy định vị của Nga gồm 21 vệ tinh loại GLONASS đang hoạt động trên quỹ đạo vũ tru. Ông Perminov nói: "Chúng tôi hy vọng rằng, năm nay, các đợt phóng sẽ thành công, và đến cuối tháng 12, Nga sẽ có 24 vệ tinh hoạt động thừơng xuyên trên quỹ đạo".

Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Nga đề cập đến một đề án quan trọng khác - thành lập hệ thống vũ trụ "Arctica" để theo dõi tình hình khí tượng và thăm dò địa chất ở vùng Bắc Cực.

Ông Perminov nói: "Vùng Bắc Cực là phòng bếp thời tiết cho toàn thế giới. Đối với Nga, khu vực này là đặc biệt quan trọng bởi vì quá trình "khí hậu ấm lên" trước hết tác động đến các vùng phía Bắc Liên bang Nga. Song, ở Bắc bán cầu, trên địa bàn cao hơn vĩ độ 60-80 không có hệ thống vũ trụ nào hoạt động thường xuyên. Mọi người đều hiểu rằng, để thực hiện các cuộc nghiên cứu và khai thác tài nguyên ở vùng Bắc Cực, cần phải bố trí hệ thống vũ trụ hoạt động thường xuyên".

Hệ thống vũ trụ "Arctica" có thể trở thành đề án quốc tế. Theo lời ông Anatoly Perminov, các chuyên viên Canada cũng đang hoạt động theo hướng này, họ đã thể hiện sự quan tâm đến đề án. Ngoài ra, Italia và một số quốc gia châu Á cũng chủ trương đối tác với Nga trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Cơ quan Vũ trụ Nga cho rằng, trạm vũ trụ quốc tế ISS có thể tiếp tục hoạt động trên quỹ đạo trong thời gian 10 năm tới, và một số modul thì trong thời gian dài hơn gấp hai lần. Trong tương lai, trạm ISS có thể trở thành cơ sở phóng tàu vũ trụ bay tới các hành tinh khác, chẳng hạn, tới sao Hỏa. Theo ý kiến của ông Perminov, đó là các đề án của tương lai xa. Ví dụ, đoán thám hiểm đến hành tinh Đỏ có thể lên đường bay không sớm hơn những năm 2030-2035. Song, đối với ngành vũ trụ, 25 năm không phải là thời hạn dài. Một phần tư thế kỷ sẽ bay qua như một ngày. Ông Anatoly Perminov nhận xét như vậy.
Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2010/08/17/16099640.html

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

Kính thiên văn bắt được 70 hành tinh "sinh ra từ hư không"

Kính thiên văn bắt được 70 hành tinh "sinh ra từ hư không"

(NLĐO)- Tại một vùng hình thành sao bí ẩn nằm trong chòm sao Thiên Yết và Xà Phu, có ít nhất 70 hành tinh đang trong trạng thái trôi nổi tự do, không hề bị trói buộc bởi bất kỳ "mặt trời" nào.

 • Hệ thống theo dõi GPS cho bệnh nhân AlzheimerHệ thống theo dõi GPS cho bệnh nhân Alzheimer
  AA đã tiết lộ một ứng dụng trên nền web làm việc với rất nhiều thiết bị di động để theo dõi những người bị mất trí nhớ đi lang thang khi họ phát bệnh.
 • MÁY MP3 ĐỊNH VỊ TOÀN CẦUMÁY MP3 ĐỊNH VỊ TOÀN CẦU

  ...

 • Sơ lược và một số lưu ý khi sử dụng đèn pinSơ lược và một số lưu ý khi sử dụng đèn pin
  Có bao giờ bạn tự hỏi rằng làm cách nào mà đèn pin có được tên gọi của nó? Mô hình đèn pin đầu tiên được làm bằng các bóng đèn dây tóc carbon sử dụng được trong một khoảng thời gian khá ngắn. Chính bởi vì chỉ sử dụng được trong giây lát nên nó có tên gọi là đèn pin.
 • Máy định vị GPS – đơn giản, dễ sử dụngMáy định vị GPS – đơn giản, dễ sử dụng

  Với nhiều người lần đầu tiên sử dụng máy định vị GPS, việc thiết lập hệ thống định vị ban đầu có thể gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, việc sử dụng GPS sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn thực hiện theo các bước dưới đây.
  Trước tiên, bạn hãy bật thiết bị lên. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bao nhiêu người thực sự quên đi bước cơ bản này. Để sử dụng thiết bị định vị GPS, bạn đừng quên đọc sách hướng dẫn sử dụng đi kèm thiết bị. Việc tuân theo hướng dẫn sử dụng sẽ giúp bạn hiểu tường tận hơn về thiết bị, từ đó giảm thiểu đáng kể những sự cố có thể gặp phải khi bạn thực hiện sai quy trình.
  Ngoài ra, bạn cũng lưu ý nên sử dụng máy định vị GPS ở những địa điểm quen thuộc để quen với cách dùng của thiết bị trước khi ứng dụng nó ở những điểm xa hơn, địa hình phức tạp hơn.

 • Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laserHướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser
  Máy đo khoảng cách bằng laser là thiết bị nhỏ gọn, thông qua chúng bạn có thể thực hiện đo và tính toán nhanh chóng. Nếu chưa biết cách sử dụng, dưới đây là hướng dẫn chi tiết.
 • Gỡ bỏ thuộc tính định vị cho tập tin hình ảnhGỡ bỏ thuộc tính định vị cho tập tin hình ảnh

  Nhằm tránh những phiền toái trong cuộc sống riêng tư, hãy thực hiện các bước đơn giản sau đây để gỡ bỏ dữ liệu thông tin vị trí hình ảnh mà bạn đã chụp trước khi chia sẻ chúng lên mạng xã hội.