Các cấp độ laser hiện nay có ảnh hưởng như thế nào với chúng ta?

Cập nhật: 25/11/2020 10:00 - Lượt xem: 1114

Tia laser hiện nay được ứng dụng nhiều trong các dụng cụ cầm tay như máy đo khoảng cách, máy cân bằng laser,... Với mỗi loại tia laser sẽ có những cấp độ ảnh hưởng khác nhau. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn thông tin về các cấp độ laser phổ biến hiện nay.

Tia laser ra đời mang lại cho chúng ra nhiều tác dụng và tác hại trực tiếp, để phân loại các tia laser theo mức độ nguy hiểm thì hiện tại Việt Nam chưa có tiêu chuẩn nào để phân loại mức độ nguy hiểm của tia laser. Bài viết này sẽ sử dụng tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ ANSI (American National Standards Institude) để phân loại mức độ của tia laser, cụ thể theo tiêu chuẩn trên thì tia laser bao gồm các cấp độ:

1Cấp độ 1

Những loại tia laser được xếp vào loại này được xem là an toàncông suất trong khoảng 0.39 mWkhông có gây bức xạ ảnh hưởng tới chúng ta trong điều kiện bình thường. Đa số những loại tia này không cần các biện pháp kiểm soát an toàn, tuy nhiên vẫn có một số sản phẩm được gắn những biển báo tránh hoặc hạn chế tiếp xúc trực tiếp để đảm bảo an toàn cho da và cơ thể.

2Cấp độ 1M

Những tia laser nhóm cấp độ 1M là nhóm an toàn không có khả năng gây hạitrong điều kiện hoạt động bình thường, ngoại trừ những chùm tia được xem thông qua những dụng cụ quang học có độ hội tụ cao như: kính lúp, kính viễn vọng,...

Những tia laser trong nhóm này sẽ có công suất lớn hơn cấp độ 1 nhưng sẽ không vượt quá công suất laser nhóm cấp độ 3B. Laser trong nhóm cấp độ 1M không có khả năng gây ảnh hưởng tới mắt người. Cấp độ 1 và 1M có bước sóng (λ) lớn hơn 0.7 µm.

3Cấp độ 2

Nhóm cấp độ 2 gồm những loại laser có công suất thấp, phát ra một phần quang phổ của ánh sáng với bước sóng có thể nhìn thấy được bằng mắt thường (0.4 – 0.7 µm) nhưng không vượt quá công suất 1mWvới thời gian phơi sáng là 0.25 giây.

Laser cấp độ 2 sẽ có khả năng gây hại cho mắt nếu như thời gian chiếu sáng vượt quá 0.25 giây

4Cấp độ 2M

Với những tia laser thuộc cấp độ này, cũng phát ra một phần quang phổ của ánh sáng với bước sóng có thể nhìn thấy bằng mắt thường (0.4 – 0.7 µm). Laser cấp độ  2M có công suất lớn hơn cấp độ 2 nhưng không vượt quá nhóm cấp độ 3B. Những laser nhóm này cũng an toàn khi quan sátnhưng không được sử dụng trong các thiết bị quang học để nhìn trực tiếp, phản ứng khó chịu tự nhiên với những ánh sáng chói, cùng với phản xạ chớp mắt, cần bảo vệ mắt khỏi bị phá hư võng mạc.

5Cấp độ 3R

Laser cấp độ 3R có khả năng nguy hại trong một số điều kiện nhìn trực tiếp hoặc nhìn phản chiếu qua gương với mức độ nguy hiểm không đáng kể. Nhóm này không có nguy cơ gây ra hỏa hoạn hoặc những nguy hiểm từ những phản xạ về khuếch tán. Công suấtlaser của nhóm cấp độ này là5 mW.

6Cấp độ 3B

Cấp độ 3B gồm những tia laser có công suất ra từ 5mW - 500mW. Con người khi nhìn tia này trong điều kiện phản xạ trực tiếp và qua gương sẽ nguy hiểm, sự phản xạ khuếch tán thường không nguy hiểm, ngoại trừ laser có công suất lớn hơn cấp độ 3B.

7Cấp độ 4

Những laser cấp độ 4 là loại có công suất cao trên 500mW. Con người nếu tiếp xúc trực tiếp thì có thể gây ảnh hưởng cho da và mắt. Những laser cấp độ này có thể đốt cháy gây ra hỏa hoạn(bức xạ điện > 2 W/cm2 có thể đánh lửa). 

Những loại tia laser này có thể gây ra các chất hóa học độc hại ảnh hưởng trong không khí, khả năng cung cấp nguồn năng lượng điện áp cao có thể gây tử vong. Để đảm bảo an toàn, những laser cấp độ 4 được đặt toàn bộ đường dẫn chùm tia laser này vào những đường ống được bao bọc để tránh nguy hiểm.

Tư vấn chi tiết giải pháp xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi:

Công ty TNHH Tín Đức - Nhà phân phối, bán kính hiển vi hàng đầu tại Việt Nam.

Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-04) 37735884 - Fax: (84-04) 37735891
Website: www.tinduc.vn- Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ THÔNG MINH MỚI CỦA VOLVO

HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ THÔNG MINH MỚI CỦA VOLVO

Trong thỏa thuận hợp tác với Garmin, Volvo đã phát triển bộ định vị thông minh có thể tích hợp được với tất cả các dòng xe mới của Volvo. Bộ đồ này bao gồm: giá đỡ và thiết bị định vị, và sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.