Cách quan sát bầu trời mà không hại mắt

Cập nhật: 15/09/2017 09:51 - Lượt xem: 1101

Thiên văn là lĩnh vực luôn giàu sức hút với nhân loại. Còn gì thú vị hơn khi được đứng dưới trời ngàn sao quan sát chuyển động của các vì tinh tú. Bạn có biết để quan sát bầu trời, thay vì sử dụng những chiếc ống nhòm thiên văn đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể dùng ống nhòm thay thế. Dưới đây là một số gợi ý sử dụng ống nhòm quan sát bầu trời hiệu quả mà không làm gây hại cho mắt.

Quan sát mặt trời

Bạn hoàn toàn có thể dùng ống nhòm quan sát mặt trời. Tuy nhiên nhược điểm của thấu kính là có tính hội tụ ánh sáng nên nếu không dùng màng lọc, ánh sáng thu được từ ống nhòm sẽ gây hại rất lớn cho mắt, có thể gây thương tật vĩnh viễn cho võng mạc.

Cách đơn giản nhất và ít tốn kém nhất là dùng chất liệu lọc sáng thường dùng cho kính thiên văn. Chỉ cần lắp màng lọc này tại đầu cuối của ống nhòm và bọc kín toàn bộ phần còn lại của ống.

SunHalpha_Sean_341px

hình ảnh mặt trời được phóng đại qua kính thiên văn

Cách khác đơn giản và ít tốn kém hơn cả là nhìn mặt trời qua hình ảnh hội tụ phía sau qua tấm bìa các tông như hình minh họa phía dưới. Đây là cách làm cơ bản thường được trường học áp dụng khi quan sát mặt trời. Hãy đảm bảo ống nhòm được lắp cố định trên giá đỡ.

telescope_projection_m

minh họa cách dùng ống nhòm bắt hình mặt trời

Nhật thực toàn phần

Một số người thiếu hiểu biết hay giương mắt nhìn trực tiếp hiện tượng này. Điều này cũng gây hại tương tự như nhìn Mặt trời vậy. Cách tốt nhất là qua một tấm gương tối để mắt được bảo vệ. Tuyệt đối không dùng kính mát, máy ảnh, điện thoại di động, giấy gói kẹo hoặc đĩa CD làm vật trung gia khi quan sát hiện tượng nhật thực.

 Quan sát nhật thực qua tấm gương tối, giải pháp tiết kiệm nhất

Quan sát nhật thực qua tấm gương tối, giải pháp tiết kiệm nhất

Mưa sao băng, sao chổi ,..

Không như khi quan sát Mặt trời hay Nhật thực, các hiện tượng thiên văn về đêm hoàn toàn có thể được quan sát bằng ống nhòm mà không cần các yếu tố phòng vệ. Tuy nhiên, để quan sát hình ảnh đẹp mắt và rõ nhất, bạn nên dùng ống nhòm đặt trên giá đỡ để quan sát thiên văn.

Cùng bạn bè chia sẻ hình ảnh thiên văn là cách nhanh nhất kết nối mọi người với nhau

Cùng bạn bè chia sẻ hình ảnh thiên văn là cách nhanh nhất kết nối mọi người với nhau

Một số ống nhòm tầm trung nếu được lắp thêm thấu kính phụ sẽ cho hình ảnh tương đối chuẩn xác và đẹp mắt không thua gì những loại kính thiên văn đắt tiền khác. Quan trọng là khi lựa chọn ống nhòm, bạn cần nói rõ nhu cầu của mình để được người bán hàng tư vấn.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

Apple Watch Series 2 chống nước tốt hơn và hỗ trợ GPS

Apple Watch Series 2 chống nước tốt hơn và hỗ trợ GPS

Thế hệ đồng hồ thông minh mới của Apple có tên là Apple Watch Series 2 với khả năng chống nước tốt hơn, tích hợp GPS và hiệu năng cao hơn 50% so với thế hệ đầu tiên.