Công nghệ sử dụng trong máy đo khoảng cách laser

Cập nhật: 13/06/2022 09:10 - Lượt xem: 326

Tìm hiểu sâu về công nghệ sử dụng sự phản hồi của tia Laser từ đó tính ra khoảng cách chính xác cần đo. Thiết bị được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong việc đo đạc chiều dài.

Máy đo khoảng cách laserlà thiết bị sử dụng một chùm tia laser để xác định khoảng cách đến một đối tượng. Các hình thức phổ biến nhất của máy đo khoảng cách laser hoạt động dựa trên nguyên tắc thời gian bay bằng cách gửi một xung laser trong một chùm tia hẹp hướng thẳng đến đối tượng và đo thời gian được thực hiện bởi xung phản xạ từ mục tiêu và quay trở lại bộ phát xung. Do tốc độ cao của ánh sáng, cho nên kỹ thuật này là không thích hợp cho các phép đo tiểu ly yêu cầu độ chính xác cao, mà trong đó thường áp dụng kỹ thuật tam giác và các kỹ thuật khác.

Nguyên lý và công nghệ sử dụng trong máy đo khoảng cách laser

Độ chính xác

Độ chính xác của thiết bị được xác định bởi sự tăng hay giảm thời gian của xung laser và tốc độ của bộ nhận. Cái mà sử dụng các xung laser rất sắc nét và có một bộ phát hiện rất nhanh có thể xác định một đối tượng trong một vài mm.

Xung

Xung có thể được mã hoá để giảm nguy cơ máy đo khoảng cách có thể bị nhiễu. Và như vậy có thể sử dụng các kỹ thuật hiệu ứng Doppler để đánh giá xem đối tượng đang tiến lại gần hoặc đi ra xa máy đo một cách nhanh chóng.

Phạm vi

Mặc dù chùm tia là hẹp, nhưng nó sẽ trải rộng ra trên một khoảng cách dài do sự phân kỳ (rẽ ra) của các chùm tia laser, cũng như do sự lấp lánh và những tác động làm chệch hướng chùm tia, gây ra bởi sự hiện diện của các bóng khí trong tác động của không khí do sự bố trí kích thước các thấu kính từ rất nhỏ đến khoảng một nửa chiều cao của đường chùm tia laser trên mặt đất.

Những biến dạng không khí này kết hợp với sự phân kỳ của bản thân laser và với sức gió ngang đẩy các bóng không khí nóng sang bên có thể kết hợp để làm cho nó khó khăn để có được một kết quả chính xác về khoảng cách của một đối tượng, dưới một số cây hoặc phía sau các bụi cây, hoặc thậm chí trên một khoảng cách dài hơn 1 km không vật cản và địa hình sa mạc không bị che khuất.

Một phần của ánh sáng laser có thể phản xạ từ các lá, cành cây những cái gần hơn so với đối tượng đo, cho một sự quay trở lại sớm và một kết quả quá thấp. Ngoài ra, trên một khoảng cách dài hơn 1200 ft (365 m), nếu mục tiêu ở gần mặt đất, có thể đơn giản là biến mất vào trong một ảo ảnh, gây ra do các đường dốc nhiệt độ trong không khí ở gần bề mặt nóng uốn cong ánh sáng laser. Tất cả những tác động này cần phải được đưa vào xem xét.

Tính toán

Khoảng cách giữa hai điểm A và B được tính theo công thức

Trong đó c là tốc độ của ánh sáng trong không khí và t là khoảng thời gian ánh sáng di chuyển từ A tới B và quay trở lại A

Trong đó φlà sự trễ pha gây ra do sự di chuyển của ánh sáng và ω là tần số góc của sóng quang

Sau đó thay thế các giá trị vào phương trình, ta được:

Trong phương trình này, λ là bước sóng, được tính bằng c/f; Δφlà phần trễ pha mà không điền đầy π(đó là, φ modulo πhay còn gọi là φmod π); N là số nguyên của nửa chu kỳ sóng của sự dịch chuyển và ΔNlà phần phân số còn lại

Ứng dụng của máy đo khoảng cách tia laser

Trong lĩnh vực quân đội

Máy đo khoảng cách laser được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân đội, nó cung cấp cho người dùng khoảng cách từ vị trí xuất phát đến mục tiêu hướng đến. Với sự trang bị của ống nhòm, la bàn kỹ thuật số, giúp thực hiện đo khoảng cách lên đến 25km.

Hiện nay, có một số loại máy đo khoảng cách thích hợp thêm tính năng kết nối máy tính, điện thoại thông minh giúp việc đo đạc trở nên hiệu quả hơn.

Trong lĩnh vực xây dựng

Máy đo khoảng cách cũng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng như thiết kế, thi công nội thất, công trình lộ giao thông hay bất động sản…

Thiết bị đo mang đến thông số đo chính xác, giúp giúp ngắn thời gian, công sức lao động và tăng hiệu quả công việc.

Trong lĩnh vực công nghiệp

Ở lĩnh vực công nghiệp, máy đo khoảng cách giúp đo quá trình tự động hóa hệ thống quản lý, quy trình sản xuất của các ngành công nghiệp nặng…

Trong lĩnh vực thể thao

Máy đo khoảng cách laser cung cấp kết quả đo chính xác, bởi vậy nó được sử dụng trong các các buổi tập, cuộc thi đấu trên sân gol, bắn súng, bắn cung, bóng đá…

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Quân đội Mỹ xem xét thay thế công nghệ định vị toàn cầu GPS

Quân đội Mỹ xem xét thay thế công nghệ định vị toàn cầu GPS

 Cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ DARPA hôm 26/3 cho biết đang phát triển một công nghệ định vị thời gian thực mới với độ chính xác và ổn định cao hơn so với công nghệ định vị GPS hiện tại.

 • Tìm được ôtô bị trộm nhờ tính năng định vị trên iPadTìm được ôtô bị trộm nhờ tính năng định vị trên iPad

  Thông qua chức năng Find My iPhone có trên máy tính bảng của Apple, cảnh sát Mỹ đã tìm ra vị trí chiếc xe bị đánh cắp và bắt giữ kẻ trộm.

 • Điện thoại GPS Sprint cần định hướngĐiện thoại GPS Sprint cần định hướng

  Điện thoại GPS Sprint cần định hướng

 • Những thắc mắc thường gặp khi mua kính hiển vi kỹ thuật sốNhững thắc mắc thường gặp khi mua kính hiển vi kỹ thuật số
  (17/05/2018) Nếu bạn đang băn khoăn thắc mắc khi mua kính hiển vi, bạn cũng chưa hiểu hết được những chức năng của kính hiển vi kỹ thuật số, dưới đây là những câu hỏi thắc mắc thường gặp của khách hàng khi mua kính hiển vi kỹ thuật số. Bạn có thể tham khảo để có thể lựa chọn một thiết bị kính hiển vi kỹ thuật số phù hợp nhất.
 • Cách sử dụng la bàn khi đi rừngCách sử dụng la bàn khi đi rừng
  Cách tìm phương hướng dễ dàng chính xác và nhanh chóng nhất là dùng la bàn. Cùng với bản đồ địa hình, la bàn là một công cụ thiết yếu khi các bạn ở trong vùng hoang vu xa lạ. Biết cách sử dụng bản đồ và la bàn sẽ giúp bạn không bao giờ bị thất lạc. Ngoài công dụng tìm phương hướng, định hướng bản đồ, đo mục tiêu hoặc xác định một mục tiêu ngoài địa thế, tương ứng với độ hay ly giác đã cho, la bàn còn cho chúng ta không bị lạc khi mất phương hướng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng la bàn:
 • Nike phát hành Nike+ GPS cho người chạy bộNike phát hành Nike+ GPS cho người chạy bộ

  Nike phát hành Nike+ GPS cho người chạy bộ

 • Công nghệ sử dụng trong máy đo khoảng cách laserCông nghệ sử dụng trong máy đo khoảng cách laser
  Tìm hiểu sâu về công nghệ sử dụng sự phản hồi của tia Laser từ đó tính ra khoảng cách chính xác cần đo. Thiết bị được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong việc đo đạc chiều dài.