Hướng dẫn cố định mẫu vật để soi kính hiển vi

Cập nhật: 04/06/2022 10:42 - Lượt xem: 324

Bạn đang thao tác với kính hiển vi mà chưa biết làm sao để cố định mẫu . Cùng xem qua bài viết này nhé!

Phân loại mẫu vật khi quan sát với kính hiển vi

Mỗi loại kính hiển vi có cấu tạo, đặc điểm phù hợp với việc dùng để phóng đại hình ảnh một vật với độ phóng đại nhất định. Chính vì lẽ đó, bạn cần phân loại mẫu vật trước khi lựa chọn kính hiển vi phù hợp để quan sát. Điều này giúp cho việc sử dụng kính với mục đích chính xác, không lựa chọn sai kính hay làm mất thời gian khi sử dụng.

  • Nếu mẫu vật của bạn là mẫu vật sinh học như: Hoa, lá, các dung dịch sinh học. Mẫu vật của bạn cần quan sát với độ phóng đại lớn, bạn nên lựa chọn kính hiển vi sinh họcđể thực hiện thao tác. Kính hiển vi sinh học cho phép quan sát, làm việc với các mẫu vật sinh học có kích thước siêu hiển vi. Kính này thường được sử dụng tại các trường học, viện nghiên cứu, bệnh viện,...
  • Nếu mẫu vật của bạn là các thiết bị linh kiện điện tử như bảng mạch, chi tiết mối hàn,... Bạn nên lựa chọn kính hiển vi soi nổi. Với độ phóng đại tầm trung, kính hiển vi soi nổi cho phép người sử dụng quan sát hình ảnh vật mẫu với kích thước 3D. Đây là kính hiển vi được sử dụng nhiều tại các cơ sở sửa chữa nhỏ lẻ hay tại các khu công nghiệp điện tử với việc hỗ trợ quan sát, kiểm tra, sửa chữa.
  • Nếu mẫu vật của bạn có kết cấu bề mặt khó xuyên qua hoặc có độ chi tiết cao, bạn nên lựa chọn kính hiển vi kỹ thuật sốdùng để quan sát. Kính này thường được trang bị máy ảnh kỹ thuật số. Hình ảnh của mẫu vật được hiển thị trực tiếp trên màn hình điện tử. Việc kết nối này giúp cho người sử dụng có thể ghi lại hình ảnh, quá trình quan sát một cách dễ dàng. 

Cách cố định mẫu vật khi quan sát với kính hiển vi quang học

Khi đã phân loại được mẫu vật và lựa chọn được kính hiển vi phù hợp.Lưu ý đối với mẫu vật dạng lỏng, bạn nên đặt mẫu vật lên lame kính để tránh làm hỏng vật mẫu. Bạn tiến hành cố định mẫu vật theo những bước sau:

  • Bước 1:Đưa mẫu vật của bạn lên Lame kính. Nếu là mẫu vật dạng lỏng thì lưu ý nhỏ giọt và di chuyển lame kính nhẹ nhàng.
  • Bước 2:Mở kẹp vật mẫu trên bàn sa trượt/ dàn đặt vật mẫu. Lưu ý, chỉ xoay kẹp ngang, không xoay theo hướng thẳng đứng có thể gây hỏng kẹp. Đặt lame đựng vật mẫu lên vị trí trung tâm.
  • Bước 3:Dùng kẹp cố định lame kính chứa vật mẫu. Kẹp giữ phía mép ngoài lame kính, tránh làm hỏng mẫu vật quan sát.

Trong quá trình quan sát và thao tác, bạn có thể tùy chỉnh lame kính cũng như vị trí đặt vật mẫu sao cho phù hợp, phục vụ được mục đích quan sát của bạn. Sau khi quan sát xong, bạn nên vệ sinh kính, vệ sinh lame kính để đảm bảo cho kính luôn được sạch sẽ, đảm bảo chất lượng sử dụng của lần sử dụng tiếp theo.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

"CÁI CHẾT" CỦA HỆ THỐNG GPS BỊ PHÓNG ĐẠI

"CÁI CHẾT" CỦA HỆ THỐNG GPS BỊ PHÓNG ĐẠI

Một thông báo không chính xác về khả năng ngừng hoạt động của hệ thống GPS đã khiến người dân Mỹ tức giận.Ngày 19/5, Văn phòng Kiểm kê Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, một cơ quan giám sát cấp liên bang trình quốc hội Mỹ cảnh báo về sự tê liệt của hệ thống định vị toàn cầu GPS vào năm 2010.