Hướng dẫn lấy nét tự động cho kính hiển vi quang học

Cập nhật: 15/03/2021 02:04 - Lượt xem: 817

Nếu bạn đang sử dụng kính hiển vi quang học mà chưa biết cách lấy nét tự động khi sử dụng kính. Hãy tham khảo qua bài viết này để nắm được cách lấy nét tự động cho kính hiển vi quang học nhé!

Bạn có biết, bạn có thể chủ động lấy nét cho kính hiển vi quang họcmà không cần đến bất kỳ sự hỗ trợ nào. THB Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách lấy nét tự động cho kính hiển vi quang học, cùng tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé!

Cùng với việc vận hành kính trơn tru, dễ dàng, việc lấy nét tự động giúp bạn tiết kiệm thời gian khi sử dụng kính hiển vi quang học. Việc lấy nét tự động có thể áp dụng khi bạn thao tác kính hiển vi soi nổisoi các mẫu điện tử hoặc có thể áp dụng khi bạn thao tác với kính hiển vi sinh học.

Có 3 cách để lấy nét tự động cho kính hiển vi quang học bao gồm: Điều chỉnh tiêu bản, tăng giảm độ sáng, thay đổi tụ sáng.

Điều chỉnh tiêu bản kính hiển vi quang học

Điều chỉnh tiêu bản kính hiển vi quang học là cách làm thủ công, dễ thực hiện nhất trong việc điều chỉnh lấy nét cho kính hiển vi quang học. Bạn có thể thực hiện theo trình tự sau:

  • Đầu tiên, di chuyển bàn tiêu bản của bạn lên vị trí gần với vật kính nhất, dùng mắt quan sát vật mẫu qua kính.
  • Tiếp theo, dùng núm di chuyển lớn di chuyển từ từ bàn tiêu bản xuống dưới. Đồng thời, quan sát hình ảnh vật mẫu bằng kính hiển vi của bạn. Quan sát cho đến khi nhìn thấy hình ảnh vật mẫu sáng, rõ nét thì dừng lại.
  • Cuối cùng, dùng núm chuyển nhỏ điều chỉnh tăng, giảm để lấy nét.

Việc lấy nét sẽ được tự động hóa khi bạn sử dụng kính hiển vi điện tử, việc kết nối với camera giúp việc lấy nét sẽ dễ dàng hơn.

Tăng giảm độ sáng trên kính hiển vi quang học

Tăng giảm độ sáng kết hợp với điều chỉnh khe chắn sáng là thao tác được sử dụng dùng để lấy nét tự động cho kính hiển vi quang học. Bạn có thể điều chỉnh thủ công theo trình tự sau:

  • Đầu tiên, điều chỉnh đồng thời tăng hoặc giảm ánh sáng cho đến khi ánh sáng đủ để phản chiếu độ sắc nét của vật mẫu.
  • Tiếp theo, bạn nên điều chỉnh khe chắn sáng để cho ánh sáng đi qua khe chắn sáng hỗ trợ quan sát được tốt nhất. 
  • Cuối cùng, dùng kính hiển vi kiểm tra đồng thời trong quá trình thao tác. Việc điều chỉnh kết thúc khi bạn nhìn thấy vật mẫu rõ ràng, sắc nét dưới kính hiển vi.

Thay đổi tụ sáng trên kính hiển vi quang học

Một cách thực hiện để điều chỉnh lấy nét tự động kính hiển vi quang học mà bạn có thể sử dụng đó là thay đổi tụ sáng của kính hiển vi. Việc thay đổi này giúp cho tiêu bản sáng rõ nhất và dễ phân biệt nhất. Bạn có thể thực hiện thay đổi tụ sáng kính hiển vi bằng cách thao tác điều chỉnh tập chung ánh sáng để phục vụ việc lấy nét, quan sát vật mẫu được dễ dàng hơn.

Sau khi thao tác lấy nét tự động cho kính hiển vi quang học của bạn, hãy điều chỉnh độ bội giác trên vật kính để quan sát được dễ dàng và rõ nét nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Ứng dụng của kính hiển vi

Ứng dụng của kính hiển vi

 Kính hiển vi điện tử có độ phân giải bởi bước sóng của điện tử, nhưng do sóng điện tử có bước sóng rất ngắn nên chúng có độ phân giải vượt xa các kính hiển vi quang học khác. Với những điểm ưu bật như vậy, kính hiển vi quang học được sử dụng trong nhiều lĩnh vực rộng rãi