Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser

Cập nhật: 12/09/2022 02:37 - Lượt xem: 344

Máy đo khoảng cách bằng laser là thiết bị nhỏ gọn, thông qua chúng bạn có thể thực hiện đo và tính toán nhanh chóng. Nếu chưa biết cách sử dụng, dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Máy đo khoảng cách là gì?

Máy đo khoảng cách là thiết bị hiện đại, nó được ứng dụng rộng rãi trong các ngành như xây dựng, thiết kế, thi công nội thất… Thiết bị hoạt động dựa theo nguyên lý phản xạ tia laser.

Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách

Thông thường trên máy đo khoảng cách sẽ có các phím chức năng. Việc nắm bắt các phím đó giúp bạn sử dụng và điều khiển chúng dễ dàng:

  • Ấn Read để bật máy đo
  • OFF Clear: Tắt máy và xóa kết quả vừa đo
  • +-: Kết quả giữa 2 lần đo.
  • Nút hình vuông có gạch chéo: Chọn kiểu đo

Trên đây là một số phím cơ bản ở một số model. Tuy nhiên, không phải máy đo khoảng cách nào cũng có ký hiệu như vậy.  Với thiết kế đơn giản, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng dễ dàng ngay từ lần đầu tiếp xúc bằng các bước dưới đây:

Đo chiều dài

Sử dụng phím chức năng Func và chuyển máy sang chế độ Length để đo chiều dài. Đầu tiên, đặt máy đo khoảng cách ở điểm mốc, sử dụng phím có biểu tượng hình tam giác để lấy kết quả.

Tiếp đó, ấn nút + hoặc – để cộng hoặc trừ sẽ cho kết quả thực. Một số model máy đo khoảng cách có chức năng lưu dữ liệu, giúp bạn dễ dàng kiểm tra lại khi cần.

Dể xem lại, bạn chỉ cần sử dụng nút func để chuyển về chế độ có hiển thị M10 và nút + hoặc  - .

Đo diện tích và thể tích

Vẫn tiếp tục sử dụng phím chức năng Func và chuyển sang chế độ có hình chữ nhật hoặc lập phương để tiến hành lấy kết quả đo diện tích, thể tích. Sau đó tiến hành thực hiện phép đo chiều ngang và chiều dọc, máy sẽ hiển thị kết quả diện tích của vật thể.

Bên cạnh đó, máy đo khoảng cách cũng có bạn biết kết quả thể tích sau khi tiến hành đo chiều dài, chiều rộng cũng như chiều cao.

Đo pi-ta-go

Đo pi-ta-go sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn sử dụng chiếc máy đo khoảng cách. Bạn chỉ cần sử dụng nút func chuyển sang chế độ pi-ta-go sau đó giữ máy cố định, ấn nút tam giác màu đỏ để đo 2 cạnh của tam vuông.

Bên cạnh các phép đo này, máy đo khoảng cách cầm tay còn làm được nhiều hơn thế. 

Lưu ý khi sử dụng máy đo khoảng cách

Chú ý nguyên tắc đo đạc an toàn

Đây là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng bạn cần chú ý trong quá trình thao tác với máy đo khoảng cách laser. Bởi loại máy này sử dụng công nghệ laser nhằm xác định vị trí đầu cuối của khoảng cách cần đo.

Tia laser khá nguy hiểm đối với con người và đông vật, cần tránh chiếu trực tiếp vào mắt hoặc qua phản chiếu. Trong trường hợp bị chiếu tia vào mắt, cần nhắm lại ngay và xoay đầu sang hướng khác. Đặc biệt, khi sử dụng bạn cần phải là người có chuyên môn, hiểu biết về máy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả đo đạc

Máy đo khoảng cách hiện nay được trang bị tính năng tự động cân bằng, bù trừ tự động và đảm bảo kết quả chính xác cao. Tuy nhiên, nó cũng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau:

Yếu tố bên ngoài

Máy đo khoảng cách sẽ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài gây sai số. Ví dụ, bạn làm việc trong môi trường thi công xây dựng ồn ào, độ rung lắc hay chấn động của thể ảnh hưởng đến kết quả đo.

Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần giữ máy và vật thể được dọi chắc chắn, điều này ít nhiều sẽ giảm rung lắc, mang đến hiệu quả công việc cao hơn.

Yếu tố bên trong

Độ sai số của phép đo cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: trước khi sử dụng không kiểm tra, bảo dưỡng máy, việc bảo quản không đúng cách gây bụi bẩn hoặc va đập khiến chế độ tự cân bằng bị trục trặc.

Sử dụng sản phẩm lâu dài

Ngoài ra, không bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ cũng khiến máy đo khoảng cách hoạt động không ổn định, giảm tuổi thọ và năng suất.

Hiệu suất của chiếc máy đo khoảng cách sử dụng tia laser vô cùng quan trọng, chình vì vậy bạn không nên thay đổi chúng. Bởi khi thay đổi không đúng cách sẽ gây gây nên tình trạng bức xạ laser vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn không nên chiếu tia laser trực tiếp vào hướng mặt trời hay bất kỳ nguồn sáng nào để tránh ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo.

Có những model có khả năng chống bụi và nước, tuy nhiên để đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị, tốt hơn hết bạn nên để chúng ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Nếu không sử dụng máy trong thời gian dài, nên tháo pin ra.

Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức ống nhòm đêm cho người mới

Cẩm nang kiến thức ống nhòm đêm cho người mới

Bạn đã từng mong muốn có thể nhìn xuyên đêm để có thể trở thành một chiến binh giám sát hay một người điệp viên như trên phim, thế thì bạn nên tìm đến ống nhòm ban đêm, trước kia ống nhòm hồng ngoại không được sử dụng ra đời sống mà chỉ được sử dụng để làm việc, nhưng nay ai cũng có thể được sở hữu cho riêng mình. Hãy cùng shoptech.vn tìm hiểu về ống nhòm hồng ngoại, đây là một trong những nội dung mà người mới luôn tìm kiếm để hiểu hơn về cách thức hoạt động, công dụng của chúng cũng như cách bảo quản để chiếc ống nhòm được bền bỉ với môi trường.