Hướng dẫn vệ sinh ống nhòm cũ

Cập nhật: 15/09/2017 09:49 - Lượt xem: 1296

Bạn may mắn thừa hưởng từ bố chiếc ống nhòm có từ thời Liên Xô cũ? Hay bạn tình cờ lượm lặt trong nhà kho chiếc ống nhòm mốc meo nhưng vẫn còn chạy tốt và muốn “tút tát” lại nó để giữ làm kỷ niệm? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tân trang lại ống nhòm sao cho đúng cách.

Lưu ý: Nên nhớ phần này bạn sẽ phải làm quen với rất nhiều chi tiết nhỏ nên yêu cầu sắm đủ dụng cụ và chút khéo léo khi thao tác.

Thao tác sai khi vệ sinh ống

Thao tác sai khi vệ sinh ống

Dưới đây là quy trình vệ sinh ống nhòmZenith 10×50, có tuổi đời gần.. 50 năm do chủ nhân được thừa kế lại từ cha mình.

Chiếc ống nhòm củ có tuổi đời gần 50 năm

Chuẩn bị

Hãy quan sát và note lại vị trí các thành phần làm trên ống (bằng giấy hay ảnh chụp điện thoại) để đảm bảo bạn sẽ không làm mất bất cứ linh kiện nào trong quá trình thao tác.

 • Đảm bảo môi trường vệ sinh ống nhòmcủa bạn thật sạch sẽ, môi trường nhiều bụi sẽ ảnh hưởng tới chất lượng vệ sinh rất lớn. Hãy lót giấy báo phòng trường hợp dầu mỡ(nếu có) sẽ dây ra tay, đồ dùng, bề mặt xung quanh.
 • Nên có các lọ nhỏ để đựng ốc vít, các chi tiết thừa bạn tháo ra phòng tránh làm mất nó.

Các vật dụng bạn cần có:

 • Bộ vít nhỏ.
 • Kẹp gắp các con ốc nhỏ
 • Nhựa thông, xà bông để chùi mỡ (nếu có), tuyệt đối không xài Aceton (có trong nước rửa móng tay) để chùi vì sẽ làm tróc sơn bề mặt.
 • Cồn
 • Mỡ bò
 • Bàn chải cũ
 • Giấy vệ sinh, khăn ăn
 • Tăm bông

Tháo ống

Trước khi tháo ống, hãy vệ sinh bên ngoài ống thật sạch sẽ với nước tẩy rửa bằng khăn nhúng nước để bùn đất bên ngoài không dây vào các linh kiện bên trong.

 • Tháo ốc nối trên càng ống nhòm:

Tháo ốc trên càng ống

 • Cẩn thận tháo đệm ốc ra khỏi càng. Một số thành phần nếu bị hư hại sẽ rất khó tìm ra vật thay thế nên nếu ống nhòm càng cũ, bạn càng cần cẩn thận tối đa. Dùng lực vừa đủ, không đập mạnh khi tháo dỡ:

 • Khi tháo miếng đệm ra, vệ sinh phần lỗ ốc với tăm bông và cồn. Nhớ cho thêm ít mỡ bò vào lỗ ốc trước khi lắp lại.

Vệ sinh lỗ ốc với tăm bông và cồn

 • Tháo ống nhìn ra khỏi trục.

Tháo ống nhìn ra khỏi trục

Kiểm tra và vệ sinh

 • Nếu phát hiện dấu hiệu của bụi trên ống nhìn, dùng ống xịt thổi bay lớp bụi này.

Nhẹ nhàng xịt bay bụi trên ống nhìn

Tuyệt đối không được để bất cứ dầu mỡ, cồn, bụi, thậm chí xơ vải tăm bông v.v.. dây vào thấu kính trong ống nhìn.

Tách khớp nối.

 • Giờ lật ngược ống lại và tháo ốc dưới càng ống nhòm.

Vị trí ốc dưới càng

 • Tương tự bạn sẽ thấy đệm ốc. Hãy nhẹ nhàng tháo miếng đệm này

Đệm ốc dưới

 • Tiếp tục vệ sinh phần lỗ ốc với tăm bông và cồn.

Vệ sinh lỗ ốc ống nhòm

Vệ sinh càng ống

Giờ bạn đã có thể tháo càng ống ra được rồi.

Vệ sinh càng ống

Bạn có thể thấy cấu tạo của càng ống gồm rất nhiều chi tiết nhỏ. Hãy ghi chú các các chi tiết này để khi lắp lại không thiếu bất cứ bộ phận nào.

Tháo lắp ốc chỉnh tiêu cự

Hình dưới thể hiện vị trí bạn cần lưu ý khi tháo lắp con ốc chỉnh tiêu cự. Nhớ canh khe chính xác khi lắp lại ốc này để tránh làm hư.

Ống chỉnh tiêu cự

Làm sạch tròng kính

Bạn có thể thấy các bộ phận cấu tạo tròng kính. Dùng tăm bông và khăn giấy lau sạch các bộ phận này. Riêng với thấu kính, hãy nhẹ nhàng lau lớp vỏ ngoài, tuyệt đối không để bất cứ chất bẩn nào dây vào thấu kính.

Tròng kính trái ống nhòm

Vệ sinh tròng kính trái

Hãy vệ sinh tròng kính bên phải tương tự bên trái.

Tròng kính phải

Lắp lại các thành phần

Sau khi vệ sinh xong các bộ phận của ống nhòm, hãy lắp các bộ phận này theo quy trình ngược lại lúc tháo. Chỉ cần nhớ lưu ý một số điểm sau:

 • Bôi ít dầu vào các con ốc.
 • Xiết ốc vừa đủ, đừng quá chặt. Nếu ống nhòm quá cũ như trong trường hợp này, các con ốc rất dễ bị tổn thương.

Và đây là thành quả bạn có được:

Thành phẩm khi hòan tất

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Tin mới nhất

Cách quan sát bầu trời mà không hại mắt

Cách quan sát bầu trời mà không hại mắt

Thiên văn là lĩnh vực luôn giàu sức hút với nhân loại. Còn gì thú vị hơn khi được đứng dưới trời ngàn sao quan sát chuyển động của các vì tinh tú. Bạn có biết để quan sát bầu trời, thay vì sử dụng những chiếc ống nhòm thiên văn đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể dùng ống nhòm thay thế. Dưới đây là một số gợi ý sử dụng ống nhòm quan sát bầu trời hiệu quả mà không làm gây hại cho mắt.

 • Đánh giá thiết bị định vị Papago R6300Đánh giá thiết bị định vị Papago R6300

  Thiết bị định vịvệ tinh Papago R6300 có ưu điểm bắt sóng vệ tinh nhạy, hiển thị bản đồ 3D sắc nét. Đây cũng là thiết bị giải trí số trên ôtô được trang bị màn hình có độ nét cao, trình chiếu video toàn màn hình.

   
 • Vật kính của kính hiển vi là gì?Vật kính của kính hiển vi là gì?
  Vật kính là gì? Phân loại và đặc điểm của vật kính ra sao? Đây là bộ phận quan trọng của kính hiển vi mà bạn cần phải nắm và biết được để sử dụng, vận hành sản phẩm một cách tốt nhất. Để hiểu đúng vật kính của kính hiển vi, cùng chúng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé.
 • Thế giới virus nguy hiểm dưới ống kính hiển viThế giới virus nguy hiểm dưới ống kính hiển vi
  Nhiều loại virus nguy hiểm gây bệnh cho người được các nhà khoa học tái hiện một cách sinh động dưới ống kính hiển vi và công nghệ xử lý 3D, 
 • Tiêu chuẩn chống nước IPX trên máy đo khoảng cách là gì?Tiêu chuẩn chống nước IPX trên máy đo khoảng cách là gì?

  Máy đo khoảng cách là thiết bị thường được sử dụng ở công trình xây dựng. Chính vì vậy máy được tích hợp khả năng chống nước là một điều thiết yếu. Hiện nay các máy đo khoảng cách hiện đại thường được thiết kế chống nước theo tiêu chuẩn IPX. Vậy tiêu chuẩn chống thấm nước IPX là gì? Công dụng ra sao? 

 • Phân khúc giá ống nhòm hồng ngoại tại Việt NamPhân khúc giá ống nhòm hồng ngoại tại Việt Nam
  Ống nhòm hồng ngoại hay một cái tên khác là ống nhòm đêm, dòng sản phẩm quang học này có thể biến hóa đêm thành ngày, từ không nhìn thấy gì ta có thể nhìn thấy vật nào đó ở xa trong đêm với công nghệ hiện đại, sử dụng đèn hồng ngoại gắn liền vào ống nhòm. Vì sao ống nhòm đêm có thể làm được điều đó, bởi khác với ống nhòm thường là hầu hết ống nhòm hồng ngoại sẽ xử lý và chuyển ảnh thành sóng điện từ vào cảm biến hình ảnh có độ chạy cao Charge Couple Device xuất ra hình ảnh có độ phân giải cao mà ta có thể nhìn thấy thay vì hội tụ ánh sáng vào lăng kính khuếch đại và chuyển hóa thành electron.
 • Kính hiển vi phóng đại 150 lần cho smartphoneKính hiển vi phóng đại 150 lần cho smartphone
  Phiên bản thử nghiệm của Micro Phone Lens cho độ phân giải 2 micron và mục tiêu là giảm xuống còn 1,5 micron khi tung ra bản chính thức.