Kính hiển vi soi ngược là gì?

Cập nhật: 17/08/2022 09:30 - Lượt xem: 291

Kính hiển vi soi ngược hay kính hiển vi đảo ngược là kính hiển vi với nguồn ánh sáng v tụ quang ở trên, bàn đặt mẫu ở dưới , các vật kính và mâm mang vật kính sẽ ở dưới bà mang mẫu và hướng lên trên. Kính hiển vi soi ngược được phát minh vào năm 1850 bởi J. Lawrence Smith, một giảng viên của Đại học Tulane ( sau đó được đặt tên là Trường Cao đẳng y tế của tiểu bang Louisiana).  

Kính hiển vi soi ngược rất hữu ích cho việc quan sát các tế bào sống hoặc các sinh vật dưới đáy của một bình chứa lớn (ví dụ như bình nuôi cấy mô ). Cách quan sát này tự nhiên hơn so với sử dụng kính hiển vi thông thường để quan sát một bản thủy tinh (lam kính). Kính hiển vi soi ngược cũng được ứng dụng trong các thao tác vi mô , cần một không g phía trên mẫu vật để thao tác và sử dụng các dụng cụ thao tác vi mô. Trong các ứng dụ về soi kim loại với mẫu đã đánh bóng được đặt trên bàn mang mẫu, người quan sát sẽ nhìn từ bên dưới sử dụng các vật kính phản xạ . Bàn mang mẫu phía trên kính hiển vi soi ngược thường là cố định, và việc điều chỉnh ti cự được thực hiện bằng cách di chuyển vật kính cùng một trục thẳng đứng để đưa nó hơn hoặc xa hơn so với mẫu vật. Cơ chế tập trung hình ảnh nhờ vào một núm đồng trụ điều chỉnh thô và chỉnh tinh. 

Tùy thuộc vào kích thước của kính hiển vi, bốn đến sáu vật kính khác nhau có thể đượ gắn vào một mâm vật kính. Các kính hiển vi này cũng có thể được trang bị thêm các ph kiện cho phù hợp và máy quay video , chiếu sáng huỳnh quang , quét đồng tiêu và nhiề ứng dụng khác . 

Kính hiển vi soi ngược và kính hiển vi soi thuận hay kính hiển vi thường

Về cơ bản, trong kính hiển vi soi thuận, người sử dụng sẽ nhìn xuống để quan sát hình ảnh, còn kính hiển vi đảo ngược, người sử dụng sẽ nhìn lên. Loại kính hiển này thường được sử dụng trong luyện kim, nuôi cấy tế bào và xem mẫu vật thủy Model kính hiển vi này là một sự lựa chọn rất tốt nếu mẫu cần xem nằm trong trong dung dịch h rất lớn và nặng.

Kính hiển vi soi ngược được cung cấp với hai model – sử dụng trong công việc thường xuyên (routine) và trong nghiên cứu. Kính hiển vi soi thuận là model nhỏ hơn, thường được trang bị ch sinh viên sử dụng với giá thành thấp hơn. 

Ưu điểm của kính hiển vi soi ngược

Trước khi nói đến kính hiển vi soi ngược có ưu điểm gì, phải so sánh những ưu điểm của kính hiển vi quang học thường với kính hiển vi điện tử bởi vì kính hiển vi soi ngược nân ưu điểm này lên thêm một bước nữa. Lợi thế quan trọng của kính hiển vi quang học so với kính hiển vi điện tử là khả năng quan sát sinh vật và mô sống. Các loại kính hiển vi điện tử đòi hỏi mẫu vật được chuẩn bị kỹ lưỡng ( có thể bọc mẫu vật bằng vàng ) và đư đặt trong một buồng chân không để quan sát. Rõ ràng, bất cứ mẫu vật sống nào đều không thể tồn tại trong quá trình này. Kính hiển vi quang học cho phép quan sát một vi sinh vật sống như protozoan và các chức năng sống khác nhau của nó . Trong khi kính hiển vi điện tử có độ phóng đại và độ phân giải lớn hơn đáng kể so với kính hiển vi qua học ( và một số loại có thể tạo ra hình ảnh 3D đẹp mắt ), chỉ tạo ra một ảnh chụp của m đối tượng chết . 

Bất cứ ai quan sát vi sinh vật trong vài phút hoặc vài giờ tại một thời điểm đều nhận thấ các hình ảnh chuyển động trước mắt người quan sát về một cơ thể sống có thể tiết lộ nhiều về cơ thể và hành vi của sinh vật đó hơn là ảnh chụp của một sinh vật chết sẽ không bao giờ cho thấy, dù sự chi tiết của hình ảnh có đến mức nào. Một số sinh vật th đổi hình dạng của chúng rất nhiều từ giây này đến giây tiếp theo do đó mà phương phá chụp ảnh hiển vi lấy hình ảnh của sinh vật sống trong những giây khác nhau sẽ trông giống như chúng là các sinh vật khác nhau. Đó là vì lý do mà kính hiển vi quang học vẫ là một công cụ tốt để nghiên cứu mặc dù độ phóng đại hay phân giải không bằng kính hiển vi điện tử.

Kính hiển vi quang học truyền thống đòi hỏi các mẫu vật phải được đặt trên một lam kín thường dưới một lamen (mặc dù có những vật kính được thiết kế để sử dụng mà khôn có lamen). Điều này có nghĩa là lấy một mẫu nhỏ từ môi trường của nó và đặt nó trong môi trường nhân tạo được tạo ra bởi các lam kính và lamen . Kết quả là nhiệt độ và hà lượng oxy của mẫu có thể thay đổi một cách nhanh chóng. Hơn nữa, các sinh vật sẽ ch áp lực tăng lên và trong một không gian giới hạn không tự nhiên do bị ép bởi tấm lame Ngoài ra, mẫu sẽ nhanh chóng bị khô trừ khi liên tục bổ sung nước. Sự mất nước do b hơi và liên tục bổ sung nước có thể thay đổi độ mặn của mẫu. Những thay đổi này tạo áp lực nghiêm trọng trên các vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến hoạt động sống của chú hoặc tiêu diệt chúng trong một thời gian ngắn.

Một số giải pháp cho những vấn đề này bao gồm việc tạo một không gian nhỏ trên lam hoặc sử dụng một lamen có giếng hoặc buồng được niêm phong để tránh bay hơi. Mặc dù điều này giữ cho mẫu không bị khô một cách nhanh chóng , nhưng nó làm cho mẫu không có khả năng trao đổi khí với không khí có nghĩa là trong vòng một ngày , một và ngày hoặc một tuần, các sinh vật sẽ chết. Một giải pháp nữa là sử dụng kỹ thuật giọt tre trong lam mẫu dạng giếng nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. 

Vì vậy, quan sát qua kính hiển vi tiêu chuẩn cũng bị giới hạn về thời gian. Hình ảnh của không phải là hình ảnh chết như của một kính hiển vi điện tử nhưng không nó cho phép nghiên cứu trong thời gian dài ( đúng là có một kỹ thuật sử dụng các lam mẫu đặc biệt hợp với các buồng cho phép mẫu vật duy trì hoạt động trong thời gian dài nhưng điều n vẫn đòi hỏi sự chuẩn bị mẫu và tạo ra một khoảng không gian tương đối hạn chế trên la kính.

Vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn khi quan sát vi sinh vật trong một vật chứa lớn trong đ kiện tự nhiên hơn. Đây là những gì các kính hiển vi soi ngược cho phép và làm như vậ nó mở rộng ưu điểm của kính hiển vi ánh sáng. Với cấu hình của kính hiển vi soi ngượ bạn có thể đặt toàn bộ một môi trường hoặc mẫu lớn trong một vật chứa tương đối lớn như đĩa petri và nhìn vào toàn bộ nội dung của vật chứa một cách tự nhiên hơn (mặc d vẫn phải thừa nhận là nhân tạo) và ít tạo áp lực cho sinh vật hơn . Một mẫu như vậy có thể duy trì sự sống trong khoảng thời gian dài hơn nhiều . Phần nắp của vật chứa làm chậm bay hơi rất nhiều trong khi đồng thời cho phép một số trao đổi khí . Số lượng lớn hơn của nước ít bị thay đổi nhiệt độ nhanh chóng, mặc dù rõ ràng , nếu được lưu trữ trong một căn phòng , nước sẽ có được nhiệt độ trong phòng.

Nhược điểm của kính hiển vi soi ngược

Nhược điểm lớn nhất là chi phí.
Có ít các nhà sản xuất và kỹ thuật để sản xuất kính hiển soi ngược (đảo ngược). Điều này có nghĩa là nhu cầu sử dụng của kính hiển vi loại này sẽ ít, và giá cả kém cạn tranh hơn.

Ngoài ra, kính hiển vi soi ngược có một khoảng cách làm việc hạn chế để tập trung hìn ảnh của mẫu vật.

Khi sử dụng kính hiển vi đảo ngược, sẽ rất khó khăn khi nhìn qua các vật chứa với độ d khác nhau cũng như chất lượng quang học khác nhau. Bạn có thể quan sát qua nhựa plastic, trong đó có sự điều chỉnh quang học khác hơn s với lamen thủy tinh mỏng trên một lam kính tiêu chuẩn khi quan sát bằng kính hiển vi thông thường. 

Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam

Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 - Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn- Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Xác định vị trí trong tòa nhà

Xác định vị trí trong tòa nhà

Các thiết bị di động mạnh mẽ ngày nay có thể thu thập cả dữ liệu để giúp bạn chỉ ra những phòng ốc bên trong toà nhà như là trong khách sạn, sân bay, trạm tàu điện...