Kính thiên văn bắt được 70 hành tinh "sinh ra từ hư không"

Cập nhật: 06/09/2022 02:24 - Lượt xem: 290

(NLĐO)- Tại một vùng hình thành sao bí ẩn nằm trong chòm sao Thiên Yết và Xà Phu, có ít nhất 70 hành tinh đang trong trạng thái trôi nổi tự do, không hề bị trói buộc bởi bất kỳ "mặt trời" nào.

TheoSci-News,kết quả đáng kinh ngạc nói trên đã được xác định từ bộ dữ liệu 20 năm thu thập bởi các đài thiên văn thuộc NSF''s NOIRLab, Đài thiên văn Nam Âu (ESO), Kính viễn vọng Canada - Pháp - Hawaii và Kính viễn vọng Subaru, gồm hơn 80.000 hình ảnh rõ nét về vùng không gian cách Trái Đất 420 năm ánh sáng.

Được gọi là Liên kết sao trẻ Thượng Thiên Yến, vùng hình thành sao này có ít nhất 70 hành tinh - và có thể lên tới 170 hành tinh - trôi nổi tự do. Đó là một dạng hành tinh hoàn toàn bí ẩn được phát hiện ngày một nhiều trong những năm gần đây, với khối lượng không vượt quá 13 lần Sao Mộc.

Hầu hết các hành tinh thông thường đều giống như Trái Đất của chúng ta: sinh ra từ đĩa tiền hành tinh của một ngôi sao mẹ và liên kết phần đời còn lại với ngôi sao mẹ. Nhưng dạng hành tinh trôi nổi nói trên thì không.

Chúng là dạng vật thể có phần "cao cấp" hơn hành tinh nhưng lại không đủ to và không có được phản ứng nhiệt hạch phù hợp để có thể được coi là một ngôi sao. Và chúng dường như "sinh ra từ hư không", tức hình thành trực tiếp từ các đám mây phân tử đang chứa đựng chúng.

Do không được chiếu sáng bởi sao mẹ nên các hành tinh này rất mờ, và ngày một mờ đi theo tuổi đời. Vì vậy hầu hết hành tinh trôi nổi đều được quan sát khi chúng còn trẻ.

Theo tiến sĩ Núria Miret-Roig, nhà thiên văn học từ Phòng thí nghiệm Vật lý thiên băn Bordeaux và Đại học Vienna, một trong các tác giả dẫn đầu nghiên cứu, họ đã không dám mong đợi tìm được nhiều hành tinh trôi nổi đến thế.

Phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng thiên hà chứa Trái Đất Milky Way có thể ngập đầy dạng hành tinh này - lên tới vài tỉ.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: 
www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

GLONASS cho tất cả mọi người

GLONASS cho tất cả mọi người

Các nhà khoa học Nga đã thiết kế chế tạo thiết bị độc đáo cho hệ thống định vị GLONASS và GPS
Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2011/07/10/53023427.html

 • Đài quan sát Saigon Skydeck được đưa vào khai thácĐài quan sát Saigon Skydeck được đưa vào khai thác
  Sau thời gian thử nghiệm, từ tháng 7 vừa qua, đài quan sát Saigon Skydeck tại lầu 49 của tòa tháp Bitexco Financial Tower (TP HCM) đã được chính thức đưa vào đón khách tham quan. Từ tòa tháp du khách có thể quan sát được toàn bộ quang cảnh của thành phố qua các góc nhìn.
 • Phân khúc giá ống nhòm hồng ngoại tại Việt NamPhân khúc giá ống nhòm hồng ngoại tại Việt Nam
  Ống nhòm hồng ngoại hay một cái tên khác là ống nhòm đêm, dòng sản phẩm quang học này có thể biến hóa đêm thành ngày, từ không nhìn thấy gì ta có thể nhìn thấy vật nào đó ở xa trong đêm với công nghệ hiện đại, sử dụng đèn hồng ngoại gắn liền vào ống nhòm. Vì sao ống nhòm đêm có thể làm được điều đó, bởi khác với ống nhòm thường là hầu hết ống nhòm hồng ngoại sẽ xử lý và chuyển ảnh thành sóng điện từ vào cảm biến hình ảnh có độ chạy cao Charge Couple Device xuất ra hình ảnh có độ phân giải cao mà ta có thể nhìn thấy thay vì hội tụ ánh sáng vào lăng kính khuếch đại và chuyển hóa thành electron.
 • Việt Nam sử dụng thành công tín hiệu định vị GalileoViệt Nam sử dụng thành công tín hiệu định vị Galileo

  Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa thành công trong việc xác định vị trí thông qua dịch vụ mở của hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo đang được châu Âu sử dụng.

 • Dưới chùm sao GLONASSDưới chùm sao GLONASS
  Cuối năm nay, hệ thống định vị GLONASS của Nga sẽ phủ kín toàn thế giới. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy khi phát biểu tại phiên họp lưu động của Chính phủ tại thành phố Ryazan. 
  Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2010/08/11/15352469.html
   
 • Vai trò của dầu soi kính hiển viVai trò của dầu soi kính hiển vi
  Bạn là người thường xuyên phải sử dụng kính hiển vi, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng kính hiển vi đúng cách và liệu bạn có biết được rằng dầu soi kính hiển vi là một vật dụng quan trọng khi sử dụng kính hiển vi. Vậy, dầu soi là gì, cần chú ý những điểm gì khi chọn dầu soi kính? Tại sao phải dùng dầu soi kính hiển vi cũng như những lưu ý quan trọng trước khi sử dụng kính hiển vi như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!
 • Thiết bị cầm tay GPS của HPThiết bị cầm tay GPS của HP