Kính thiên văn nhìn xa được bao nhiêu ?

Cập nhật: 24/03/2021 09:53 - Lượt xem: 730

Ngành thiên văn học là một ngành luôn được chú ý đến. Vì đó là những kiến thức mà con người chưa biết đến ngoài vũ trụ xa xôi.  Nó là một ngành học mà những dụng cụ quang học phải luôn được cải tiến để tầm nhìn được ngày càng xa hơn. Kính thiên văn là một sản phẩm quang học có tầm nhìn xa nhất mà hiện nay con người phát minh ra. Vậy kính thiên văn nhìn được xa bao nhiêu? Đây là một câu hỏi với nhiều người.


Kính thiên văn ra đời và phát triển như thế nào?

Nhiều người cho rằng kính thiên văn đầu tiên có vào thế kỉ thứ 16. Nhưng lại không được công nhận vì chưa được một ai công bố cả. Và cái tên kính thiên văn trước đây cũng chưa phải như bây giờ. Mà nó có cái tên khác chính là ống quang học. Tên ống quang học này được nhà toán học Hy Lạp Loannes Dimisiani đặt ra năm 1602. Lúc đầu, những mẫu kính thiên văn đầu tiên này chỉ được dùng trong quân đội để kiểm soát quân địch đến gần. Năm 1609, Galilee là người đầu tiên dùng chiếc kính này để quan sát bầu trời. Và những gì ông quan sát được rất bất ngờ. Những hình ảnh các ngôi sao hay mặt trăng hiện lên trước mặt rất rõ nét.

Kính thiên văn bắt đầu được công nhận từ năm 1608. Nguyên tắc quang học về kính thiên văn được diễn tả lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 13 do nhà khoa học Anh Roger Bacon. Và tận đến năm 1608 mới được áp dụng bởi một người sản xuất kính ở Middleburg Hà Lan là ông Hans Lippershey.

Hans Lippershey đã thử thí nghiệm đặt một thấu kính hội tụ và một thấu kính phân kỳ trong một cái ống. Ông đã phát hiện ra có thể nhìn vật với khoảng cách xa hơn. Từ đó là kính thiên văn được làm ra và được gọi là viễn vọng kính. Nguyên lí hoạt động này của kính viễn vọng (kính thiên văn bây giờ) được giữu nguyên. Nó được phát triển thêm với việc thu ảnh và phóng đại thêm. Điều này, giúp cho con người tiến xa hơn trong việc quan sát vật thể ngoài trái đất như những ngôi sao, mặt trăng và các hành tinh khác.

Khoảng cách mà kính thiên văn có thể nhìn được

Những chiếc kính thiên văn trước đây khá cồng kềnh và khoảng cách nhìn cũng không được quá xa. Vì khi đó những thấu kính chỉ được làm thủ công. Nó sẽ không có độ tinh xảo, chi tiết tốt như bây giờ. Những chiếc kính thiên văn chất lượng hiện nay có thể nhìn xa với khoảng cách so với chúng ta nhiều năm ánh sáng. Nhưng cũng có những mẫu kính thiên văn chỉ quan sát được với khoảng cách là hàng triệu km.

Với một chiếc kính thiên văn bạn có thể quan sát được các vì sao, mặt trăng hay các tiểu hành tinh khác. Mà khoảng cách từ trái đất đến các hành tinh này đã khá xa. Do vậy, khoảng cách mà kính thiên văn có thể nhìn được là rất xa. Nhiều người đặt ra câu hỏi là kính thiên văn có thể nhìn xa nhất là được bao nhiêu xa?

Với những chiếc kính thiên văn đặc biệt thì khoảng cách nhìn là cực kì lớn. Những chiếc kính thiên văn được làm thành các đài quan sát. Có thể nhìn thấy được các tiểu hành tinh nhỏ bé cách chúng ta nhiều năm ánh sáng. Các nhà khoa học chưa thể đưa ra một con số chính xác và cụ thể. Nhưng ước chừng khoảng cách xa nhất mà kính thiên văn có thể thấy được là khoảng hơn 13 tỉ năm ánh sáng. Đây là một con số rất khủng khiếp có phải không nào ?

Theo: bosma

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: 
www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Giải Pháp Nâng Cao Tính Năng Thiết Bị Nhìn Đêm Khuếch Đại Ánh Sáng Yếu

Giải Pháp Nâng Cao Tính Năng Thiết Bị Nhìn Đêm Khuếch Đại Ánh Sáng Yếu

Giải Pháp Nâng Cao Tính Năng Thiết Bị Nhìn Đêm Khuếch Đại Ánh Sáng Yếu