La bàn điện tử trên đồng hồ thông minh là gì?

Cập nhật: 13/09/2022 08:51 - Lượt xem: 319

Ngày nay, việc xác định phương hướng đã trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn nhờ la bàn điện tử được tích hợp trên các thiết bị thông minh. 

1. Tìm hiểu về la bàn điện tử trên đồng hồ thông minh

Chức năng la bàn trên đồng hồ thông minh được dùng để xác định phương hướng đông tây nam bắc, các góc cũng như số độ của các góc. Việc này hỗ trợ người dùng xác định phương hướng dễ dàng hơn trong những chuyến đi xa, đi phượt,...

2. Các loại cảm biến hỗ trợ ứng dụng la bàn hoạt động trên đồng hồ thông minh

Khi hệ thống định vị GPS không hỗ trợ, để xác định được hướng đi chính xác thì la bàn là một ứng dụng hữu ích giúp người dùng tìm được phương hướng và đường đi nhanh chóng nhờ các loại cảm biến từ và cảm biến địa từ ba trục.

Cảm biến từ

Cảm biến từ phát hiện ra vật thể mang từ tính (chủ yếu là sắt) ở khoảng cách gần (vài mm đến vài chục mm). Đây là cảm biến thuộc nhóm cảm biến tiệm cận dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. 
Hiểu một cách đơn giản, cảm biến từ sẽ tạo ra từ trường xung quanh nó. Khi đó nếu bất kì vật thể kim loại nào xuất hiện gần khu vực đó sẽ bị từ trường phát hiện, sau đó đưa tín hiệu báo về trung tâm. Cảm biến này có tác dụng nhận biết từ trường nên được ứng dụng để điều hướng và tăng độ chính xác cho la bàn hoạt động trên các thiết bị đồng hồ thông minh.

Cảm biến địa từ 3 trục

Cảm biến điện từ 3 trục bao gồm loại 2 trục (X và Y) và loại 3 trục với trục Z để đo lực từ theo hướng đó.

Đối với các la bàn đơn giản thì không cần quan tâm đến độ dốc (độ nghiêng), chỉ sử dụng trục X và Y. Tuy nhiên, khi nghiêng la bàn cần điều chỉnh lại theo hướng thích hợp bằng cách kết hợp các giá trị của 3 trục từ cảm biến địa từ với gia tốc kế.

3. Độ chính xác của la bàn điện tử trên các thiết bị thông minh

Mặc dù có công dụng như một chiếc la bàn truyền thống, tuy nhiên độ chính xác của la bàn điện tử trên các thiết bị thông minh như điện thoại hay smartwatch được đánh giá ở mức tương đối. Ngoài ra việc cầm trên tay và di chuyển liên tục cũng khiến cho những chiếc la bàn điện tử hoạt động sai lệch.

Sau một thời gian dài sử dụng thì cảm biến trên thiết bị của bạn có thể không hoạt động chính xác. Để cân chỉnh lại, bạn cần di chuyển thiết bị theo hình tròn hoặc hình số 8 nằm ngang giúp tính năng la bàn trên thiết bị thông minh hoạt động chính xác hơn.

Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam

Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 - Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn- Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Cấu tạo và cách sử dụng kính hiển vi quang học

Cấu tạo và cách sử dụng kính hiển vi quang học

Là một dụng cụ quang học hỗ trợ cho mắt gồm có nhiều lăng kính với các độ phóng đại khác nhau, có tác dụng làm tăng góc trông ảnh của những vật rất nhỏ mà ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.