QUAN SÁT CÁC CHẤT LẮNG ĐỌNG TRONG NƯỚC TIỂU

Cập nhật: 17/02/2021 10:52 - Lượt xem: 1039

Poloni là tiến sĩ y học phòng thí nghiệm chuyên về các lĩnh vực liên quan đến kính hiển vi lâm sàng, chẳng hạn như phân tích nước tiểu và ký sinh trùng lâm sàng, tại Đại học University of Vale do Rio dos Sinos (UNISINOS), São Leopoldo-Brazil. Ngoài ra, ông còn là cố vấn cho Chương trình Đánh giá Chất lượng Bên ngoài về Phân tích Nước tiểu tại Controllab, Rio de Janeiro-Brazil.

 

Tiến sĩ Poloni đã làm việc hàng ngày để thực hiện quan sát kính hiển vi các lắng cặn trong nước tiểu của các mẫu bệnh nhân có nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau, bao gồm một số lượng lớn các mẫu từ những người nhận thận và từ những bệnh nhân bị bệnh thận nặng. Công việc này cực kỳ thú vị và cũng đầy thách thức do tần suất tìm thấy các cấu trúc bất thường, một số trong số đó chưa từng được báo cáo trước đây. Việc sử dụng bộ lọc phản pha và ánh sáng phân cực rất hữu ích vì đây là những tiêu chuẩn vàng để xác định chính xác các phần tử quan tâm về mặt lâm sàng như hồng cầu loạn hình, phôi niệu, giọt lipid và tinh thể niệu.

Nấm men Cryptococcus spp. được bao bọc trong ma trận protein của phôi được quan sát trong cặn lắng nước tiểu được chụp ảnh bằng kính hiển vi phản pha, độ phóng đại 400x.

Tiến sĩ Poloni:

“Ước mơ của tôi khi còn nhỏ là sở hữu một chiếc kính hiển vi. Tôi chưa bao giờ có cơ hội mua một chiếc kính hiển vi; nhưng, tôi đã làm việc nhiều năm để phân tích lâm sàng và bây giờ có thể ngồi hàng ngày trước kính hiển vi và thực hiện ước mơ thời thơ ấu của mình.

Trong những năm học đại học tại Pontifícia Universidade Católica do Rio Grande do Sul (PUCRS) và Universidade Federal de Ciências da Saúde de Porto Alegre (UFCSPA), tôi yêu thích bất cứ thứ gì liên quan đến kính hiển vi, từ huyết học đến ký sinh trùng. Tôi nhớ rất rõ lần đầu tiên tôi quan sát một mẫu nước tiểu trên kính hiển vi và tôi nhìn thấy một hồng cầu xinh đẹp đang chuyển động. Lần đầu tiên tôi có thể hiểu rõ ràng về hình thái hai mặt lõm của tế bào này. Trên lam máu, chúng bị nhuộm màu và bất động, khác nhiều so với hình thái thật. Trong quá trình phân tích cặn lắng trong nước tiểu, tôi đã quan sát chi tiết cấu trúc đáng kinh ngạc đó! Đó là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi.

Tinh thể trong nước tiểu là một phát hiện tương đối phổ biến; ví dụ, các tinh thể bi-hydrat canxi oxalat thường được nhìn thấy. Tinh thể trong cặn lắng nước tiểu có nhiều dạng và thành phần khác nhau và có thể có ý nghĩa lâm sàng.

Nhưng, có một điều gì đó rất đặc biệt về các tinh thể trong cặn nước tiểu khi bạn quan sát đặc điểm của chúng dưới ánh sáng phân cực! Đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Tôi nhớ khi tôi yêu cầu và phòng thí nghiệm đã mua lại cả độ tương phản pha và bộ lọc ánh sáng phân cực để cải thiện chất lượng công việc mà chúng tôi đang thực hiện. Một số tinh thể dưới ánh sáng phân cực (chẳng hạn như tinh thể axit uric) có tính lưỡng chiết đa sắc mạnh và đẹp, hoàn toàn gây chú ý cho bất kỳ ai có cơ hội quan sát nó. Việc sử dụng các bộ lọc này, ngoài việc góp phần vào chất lượng công việc, còn có thể thu hút sự chú ý của các chuyên gia và sinh viên. Nó là một công cụ thực sự tốt để sử dụng trên kính hiển vi!”

Trong những năm bạn thực hiện phân tích nước tiểu, có khoảnh khắc nào đặc biệt đáng nhớ không?

Trên thực tế, có rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp của Poloni với phân tích nước tiểu. Liên quan đến một phát hiện tiết niệu ấn tượng, tiến sĩ đã có cơ hội xác định được Trypanosoma cruzi trypomastigotes (một loại ký sinh trùng từ máu và mô) trong trầm tích nước tiểu của một người nhận thận. Ông đã thực hiện các bức ảnh và video về ký sinh trùng trong cặn lắng nước tiểu và báo cáo trường hợp được đăng trên tạp chí Kidney International. Cho đến ngày nay, đây là một báo cáo duy nhất trong các tài liệu y tế về loài trypomastigotes do Trypanosoma cruzi trong trầm tích nước tiểu. Ông chắc chắn rằng khoảnh khắc đáng chú ý này chỉ có thể xảy ra do việc sử dụng các bộ lọc tương phản pha. Vì ký sinh trùng cực kỳ nhỏ và mỏng và cặn nước tiểu không bị dính màu, chỉ có thể tìm thấy nó nhờ sự tương phản pha cho thấy sự hiện diện của ký sinh trùng đang di chuyển trên phiến kính. Chỉ với trường sáng, hầu như không thể nhìn thấy ký sinh trùng trên mẫu.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

La bàn điện tử trên đồng hồ thông minh là gì?

La bàn điện tử trên đồng hồ thông minh là gì?

Ngày nay, việc xác định phương hướng đã trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn nhờ la bàn điện tử được tích hợp trên các thiết bị thông minh. 

 • Mắm tôm: Món ăn kinh điển dưới kính hiển viMắm tôm: Món ăn kinh điển dưới kính hiển vi

  Mắm tôm: Món ăn kinh điển dưới kính hiển vi 40X, có thể thấy rõ vỏ tôm, kiến, và cả… tóc

 • Đừng nên mua máy đo khoảng cách laser cũ!Đừng nên mua máy đo khoảng cách laser cũ!
  Máy đo khoảng cách cầm tay là một thiết bị thông minh được phát minh ra nhờ khoa học kĩ thuật để phục vụ cho hoạt động tính toán của con người. Nhờ có chiếc máy này chúng ta có thể tiết kiệm được tối đa chi phí bỏ ra cũng như rút ngắn thời gian làm việc.
 • CẤU TẠO VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ ỐNG NHÒMCẤU TẠO VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ ỐNG NHÒM

  CẤU TẠO VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ ỐNG NHÒM

 • Cách sử dụng la bàn khi đi rừngCách sử dụng la bàn khi đi rừng
  Cách tìm phương hướng dễ dàng chính xác và nhanh chóng nhất là dùng la bàn. Cùng với bản đồ địa hình, la bàn là một công cụ thiết yếu khi các bạn ở trong vùng hoang vu xa lạ. Biết cách sử dụng bản đồ và la bàn sẽ giúp bạn không bao giờ bị thất lạc. Ngoài công dụng tìm phương hướng, định hướng bản đồ, đo mục tiêu hoặc xác định một mục tiêu ngoài địa thế, tương ứng với độ hay ly giác đã cho, la bàn còn cho chúng ta không bị lạc khi mất phương hướng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng la bàn:
 • Vẻ đẹp hoa '3.000 năm mới nở' qua kính hiển viVẻ đẹp hoa '3.000 năm mới nở' qua kính hiển vi
  Dưới kính hiển vi phóng đại gấp 400 lần, hoa Ưu đàm có cấu trúc trong suốt như pha lê. Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt cho rằng đây không phải hoa mà là sinh vật bậc thấp chưa có cấu trúc mô. 
 • Để mua được một kính thiên văn phù hợp! (phần cuối)Để mua được một kính thiên văn phù hợp! (phần cuối)
  Để mua được một kính thiên văn phù hợp! (phần cuối)