Thiết bị phóng xạ đầu tiên được gắn định vị

Cập nhật: 15/08/2019 03:07 - Lượt xem: 587

Hai bộ máy định vị đã được lắp lên hai thiết bị phóng xạ di động do TP HCM quản lý. Nếu thiết bị phóng xạ di chuyển, thông tin sẽ gửi về đơn vị quản lý.

 

Ngày 17/4, đoàn cán bộ Sở Khoa học Công nghệ TP HCM đã đến Công ty Apave - Châu Á - Thái Bình Dương (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) lắp 2 bộ máy định vịlên thiết bị chứa chất phóng xạ. Đây là hai trong số 124 thiết bị phóng xạ di động do Sở quản lý và là thiết bị phóng xạ đầu tiên trên cả nước được gắn định vị.

DINH-VI-4945-1429261862.jpg

Bộ định vị được gắn vào thân thiết bị chứa phóng xạ của công ty Apave Châu Á Thái Bình Dương. Ảnh: Duy Trần

Bộ định vị có 2 phần là khung thép (tùy kích cỡ) bo quanh thiết bị chứa chất phóng xạ và một hộp định vị GPShình chữ nhật (5x12 cm) bằng nhựa chứa các vi mạch điều khiển. Thiết bị này do Trung tâm Nghiên cứu chế tạo thiết kế vi mạch (ICD REC) sản xuất.

Sau khi lắp đặt, thiết bị chứa phóng xạ được Sở Khoa học và Công nghệ quản lý thông qua phần mền do ICD REC thiết kế. Khi thiết bị chứa phóng xạ đứng yên, cứ 10 giờ định vị sẽ gửi thông tin về vị trí, nồng độ phóng xạ một lần. Nếu thiết bị di chuyển, định vị sẽ gửi thông báo về phần mềm quản lý mỗi phút một lần.

Giám đốc IDC REC Ngô Đức Hoàng cho biết, có 2 loại định vị. Loại thứ nhất có giá 5 triệu đồng nhưng chỉ định vị được thiết bị. Loại thứ 2 vừa định vị vừa xác định nồng độ phóng xạ có chi phí 10 triệu đồng. Kinh phí lắp đặt cho 124 thiết bị phóng xạ ở TP HCM gần 2 tỷ đồng, do UBND TP chi trả.

“Ngoài ra, khi di chuyển, phần mềm trực tuyến cũng vẽ lại hành trình của thiết bị để quản lý. Cùng một lúc, phần mềm này có thể quản lý được 10.000 hoặc thậm chí 50.000 định vị”, giám đốc Hoàng nói.

PHONG-XA-5167-1429261862.jpg

Hộp nhựa chứa định vị và các vi mạch. Ảnh: Duy Trần

Hộp định vị được nghiên cứu chế tạo trong vòng 6 tháng, dựa trên con chip SG8V1 (chip đầu tiên của Việt Nam do ICD REC chế tạo), hệ thống GPS, hệ thống báo tin GSM/GPRS, nguồn điện, đèn led... Pin của định vị dùng khoảng một năm và dễ dàng thay mới. Nếu bộ định vị bị tháo rời khỏi thiết bị hoặc có tác động gỡ bỏ, hệ thống lập tức gửi cảnh báo khẩn về trung tâm để xử lý.

Sở Khoa học cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ cho lắp định vị lên124 thiết bị thường xuyên phải di chuyển trong tổng số200 thiết bị chứa phóng xạ.

Trước đó, tháng 9/2014, công ty Apave - châu Á - Thái Bình Dương thất lạc thiết bị chứa phóng xạ, được tìm thấy sau đó ít ngày. Gần đây, nguồn phóng xạ Co-60 tại nhà máy luyện thép Pomina 3 (KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành) cũng bị thất lạc nhưng vẫn chưa xác định được dấu vết.

Tin mới nhất

Lịch sử của chiếc ống nhòm

Lịch sử của chiếc ống nhòm

Lịch sử của chiếc ống nhòm

 • Vai trò quan trọng của kính hiển vi với đời sống, khoa họcVai trò quan trọng của kính hiển vi với đời sống, khoa học
  Cùng với sự phát triển của các ngành khoa học, kính hiển vi, kính lúp lần lượt trở thành các công cụ không thể thiếu hỗ trợ cho các công việc nghiên cứu, tìm hiểu, phát minh hiện nay.
 • Những ứng dụng và lợi ích tuyệt vời của máy đo khoảng cách laserNhững ứng dụng và lợi ích tuyệt vời của máy đo khoảng cách laser
  Máy đo khoảng cách Laser cung cấp ánh sáng laser phục vụ cho việc đo đạc được chính xác nhất. Với máy này bạn chỉ cần đứng yên 1 chỗ và trỏ tia laser tới 1 điểm nào đó mà bạn cần đo, kết quả đo sẽ hiển thị trên màn hình LCD một cách nhanh chóng nhất. Tất cả các tính toán của phép đo đều được thao tác trực tiếp nhanh chóng thông qua các phím, màn hình của thước đo, hơn nữa bạn cũng có thể lưu trữ nhiều kết quả đo để phục vụ cho công việc sau này. Đây quả là một phát minh tốt nhất cho nghành xây dựng, địa chính, đất đai.
  https://www.tinduc.vn/thiet-bi-do-dac/may-do-khoang-cach/
 • SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS NHƯ THẾ NÀO?SỬ DỤNG MÁY ĐỊNH VỊ GPS NHƯ THẾ NÀO?

  Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng thiết bị thu tín hiệu vệ tinh GPS (hay máy định vị GPS) thì rất có thể bạn sẽ có một vài thắc mắc khi sử dụng. Sau đây là hướng dẫn tổng quát và một số lời khuyên khi bạn sử dụng máy định vị GPS.

   
 • Ống nhòm một mắt loại nào tốt ?Ống nhòm một mắt loại nào tốt ?
  Hiện nay có rất nhiều thương hiệu ống nhòm đang ngày càng khẳng định vị thế về thiết kế cũng như chất lượng, mang lại cho người dùng những nhu cầu cần thiết và thiết thực nhất đối với mong muốn khi được sở hữu chúng. Một số thương hiệu nổi tiếng và luôn được đánh giá cao như Fomei, Steiner, Bresser, Bushnell, Canon, Nikula…
 • Cách nhóm lửa bằng túi nylon đựng nướcCách nhóm lửa bằng túi nylon đựng nước
  Chuyên gia Alvaro Cerezo chia sẻ cách dùng túi nylon đựng nước tạo hiệu ứng tương tự kính lúp để nhóm lửa trong thời gian ngắn.
 • Hướng dẫn cách sử dụng la bàn chi tiết nhấtHướng dẫn cách sử dụng la bàn chi tiết nhất
  Một sai lầm mà chúng ta hay mắc phải đó chính là xác định hướng nhà theo hướng mặt trời lặn hoặc mọc. Theo các nhà phong thủy thì xác định hướng chính xác phải sử dụng la bàn. Không cần la bàn phức tạp mà các nhà nghiên cứu khoa học hay sử dụng, một chiếc la bàn đơn giản nếu biết sử dụng đúng cách cũng giúp bạn tìm hướng nhà chính xác.