Ứng dụng của kính hiển vi trong sản xuất bia

Cập nhật: 12/01/2021 10:14 - Lượt xem: 722

Kính hiển vi (microscope) là thiết bị để quan sát các vật thể có kích thước rất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Khoa học nhằm khám phá và kiểm tra những vật thể nhỏ nhờ một thiết bị như vậy được gọi là khoa học hiển vi (microscopy). Hình ảnh hiển vi của vật thể được phóng đại thông qua một hoặc nhiều thấu kính, hình ảnh này nằm trong mặt phẳng vuông góc với trục của thấu kính (hoặc các thấu kính). Khả năng quan sát của kính hiển vi được quyết định bởi độ phân giải.

Giới thiệu

Bia là một trong những đồ uống được chế biến theo quy trình lâu đời nhất mà con người biết đến. Bia được sản xuất bằng cách lên men. Quá trình lên men cồn bằng vi sinh mang lại hương vị và kéo dài thời hạn sử dụng. Về chất lượng, cả sự đa dạng về chủng loại bia và sản lượng tiêu thụ cao đều đặt ra những thách thức lớn cho các nhà máy bia. Hơn nữa, bia cũng là đối tượng nghiên cứu và phát triển không ngừng. Các loại bia không cồn thu được bằng cách hút chân không sau quá trình sản xuất bia thực tế và các loại bia thủ công là những ví dụ điển hình cho điều này.

Khi nói đến việc xác định các đặc điểm của mẫu bia, có một số điều mà kính hiển vi được sử dụng để kiểm tra số lượng nấm men, kiểm tra khả năng sống / sức sống của nấm men và dựa vào hình thái tế bào để xác định nấm men, các sinh vật sản xuất bia khác, và các chất gây ô nhiễm. Dựa trên mục đích, công suất bạn cần, có thể xây dựng cấu hình kính hiển vi phù hợp. Ví dụ đối với việc đếm nấm men: Tất cả những gì bạn cần là một chiếc kính hiển vi có nguồn ánh sáng truyền qua cơ bản và đủ độ phóng đại để phân giải các tế bào nấm men riêng lẻ. Hầu như bất kỳ kính hiển vi nào có độ phóng đại 100x đến 400x và nguồn sáng là đủ. Tuy nhiên để kiểm tra khả năng tồn tại / sức sống: Kiểm tra khả năng tồn tại và sức sống đòi hỏi nhiều hơn một chút so với việc đếm nấm men đơn giản. Các phương pháp này sử dụng thuốc nhuộm để nhuộm tế bào một cách chọn lọc dựa trên việc chúng đã chết (thử nghiệm khả năng sống) hay dựa trên mức độ hoạt động chuyển hóa của tế bào (thử nghiệm sức sống). Cần có một kính hiển vi tốt hơn một chút cho việc này hơn là để đếm nấm men. Độ phóng đại cao hơn giúp việc kiểm tra này trở nên dễ dàng hơn (400x đến 600x) và bạn cần một nguồn sáng và quang học tốt hơn.

Hình ảnh tương phản trường tối

Độ tương phản rõ rệt và độ nhạy vượt trội đã làm cho kỹ thuật hiển vi trường tối trở thành phương thức được lựa chọn vì hệ thống quang học phát hiện các tạp chất trực quan ở giới hạn độ phân giải. Một giọt bia cần kiểm tra được đặt trên lam kính và được đậy bằng lamen. Trong quá trình quan sát, một số chất lỏng sẽ bay hơi hoặc bị ép ra khỏi các mặt của lamen, điều này sẽ dẫn đến có nhiều hạt trong cùng một mặt phẳng hình ảnh (kết tụ men 3D, đặc biệt là ở phần đầu).

Kiểm tra dưới kính hiển vi được tiến hành bằng vật kính 63 × và tụ quang trường tối tương ứng. Bất kỳ hạt nào cũng sẽ sáng lên trên nền tối.

Khi giám sát các mẫu rất khác nhau từ tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất bia, nguồn gốc của mẫu là rất quan trọng. Dựa trên mối tương quan với một bước cụ thể trong quy trình, có thể thấy trước hình ảnh đặc trưng nào mà hình ảnh trường tối cần chứng minh.

Do đó, điều tra viên có thể xem xét cụ thể bất kỳ khác thường nào. Nếu những sai lệch như vậy được nhìn thấy trong quá trình điều tra, các phân tích bổ sung có thể được bắt đầu để xác định. Ví dụ, mẫu có thể bao gồm các tế bào sống / chết để xác định bằng cách nhuộm huỳnh quang vi sinh vật
Kính hiển vi trường tối là một phương thức để phân tích chất lỏng trong sản xuất bia. Với độ nhạy và hiệu quả chi phí, kỹ thuật kính hiển vi này đã được chứng minh trong các môi trường công nghiệp.
Nguồn:Internet

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Tin mới nhất

Dưới chùm sao GLONASS

Dưới chùm sao GLONASS

Cuối năm nay, hệ thống định vị GLONASS của Nga sẽ phủ kín toàn thế giới. Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã tuyên bố như vậy khi phát biểu tại phiên họp lưu động của Chính phủ tại thành phố Ryazan. 
Đọc tiếp: https://vn.sputniknews.com/vietnamese.ruvr.ru/2010/08/11/15352469.html

 

 • Xác định vị trí trong tòa nhàXác định vị trí trong tòa nhà

  Các thiết bị di động mạnh mẽ ngày nay có thể thu thập cả dữ liệu để giúp bạn chỉ ra những phòng ốc bên trong toà nhà như là trong khách sạn, sân bay, trạm tàu điện...

 • Một điểm nhiều đườngMột điểm nhiều đường
  Thị trường Mỹ triển khai nhiều dịch vụ dẫn đường công nghệ cao, đáng tham khảo và Việt Nam có những thổ địa tận tường từng ngóc ngách.
   
   
 • Cách sử dụng kính lúp trên iPhone, giúp phóng đại các vật thể xung quanh để bạn quan sát dễ dàng hơnCách sử dụng kính lúp trên iPhone, giúp phóng đại các vật thể xung quanh để bạn quan sát dễ dàng hơn

  Trong cuộc sống, có những lúc cần nhìn rõ vật thể xung quanh thì bạn sẽ đi tìm kính lúp vật lý để phóng to vật đó. Với iPhone sử dụng iOS 15 thì việc phóng to vật thể xung quanh bạn đã có ứng dụng Kính lúp hỗ trợ. Bài viết sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng kính lúp trên iPhone để phóng đại các vật thể xung quanh nhé!

 • Phân khúc giá ống nhòm hồng ngoại tại Việt NamPhân khúc giá ống nhòm hồng ngoại tại Việt Nam
  Ống nhòm hồng ngoại hay một cái tên khác là ống nhòm đêm, dòng sản phẩm quang học này có thể biến hóa đêm thành ngày, từ không nhìn thấy gì ta có thể nhìn thấy vật nào đó ở xa trong đêm với công nghệ hiện đại, sử dụng đèn hồng ngoại gắn liền vào ống nhòm. Vì sao ống nhòm đêm có thể làm được điều đó, bởi khác với ống nhòm thường là hầu hết ống nhòm hồng ngoại sẽ xử lý và chuyển ảnh thành sóng điện từ vào cảm biến hình ảnh có độ chạy cao Charge Couple Device xuất ra hình ảnh có độ phân giải cao mà ta có thể nhìn thấy thay vì hội tụ ánh sáng vào lăng kính khuếch đại và chuyển hóa thành electron.
 • Những điểm cần lưu ý khi chọn ống nhòm có độ phóng đại lớn Những điểm cần lưu ý khi chọn ống nhòm có độ phóng đại lớn
  Những điểm cần lưu ý khi chọn ống nhòm có độ phóng đại lớn 
 • Sự sống muôn màu qua kính hiển viSự sống muôn màu qua kính hiển vi
  Các nhà khoa học có thể nghiên cứu sự sống đầy màu sắc của các loài động vật, thực vật trong môi trường tự nhiên bằng kỹ thuật quan sát và ghi nhận hình ảnh qua kính hiển vi.