Vẻ đẹp hoa '3.000 năm mới nở' qua kính hiển vi

Cập nhật: 02/08/2019 03:57 - Lượt xem: 1296

Dưới kính hiển vi phóng đại gấp 400 lần, hoa Ưu đàm có cấu trúc trong suốt như pha lê. Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt cho rằng đây không phải hoa mà là sinh vật bậc thấp chưa có cấu trúc mô. 

uudam10-1351504857_500x0.jpg
Trực tiếp quan sát dưới kính hiển vi một mẫu hoa Ưu Đàm lấy từ nhà dân ở Hải Phòng, Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt, Phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội) đánh giá, đây có thể không phải là thực vật hay nấm chính thức. Nhiều khả năng cho thấy hoa thực chất là nấm nhầy với toàn thân là một khối nhầy.
uudam9-1351504857_500x0.jpg
Hoa Ưu Đàm trắng tinh khiết nổi bật trên nền xanh của lá cây Sống đời.
uudam-1351504857_500x0.jpg
Hoa nhìn từ trên cao xuống qua lăng kính hiển vi.
uudam1-1351504858_500x0.jpg
Qua lăng kính hiển vi, hoa có hình dáng như bông sen chưa nở với chóp nhọn phía trên.
uudam2-1351504858_500x0.jpg
Đế nâng đỡ khá vững hình loe. Nhìn kỹ, hoa có cấu trúc chồng xếp lên nhau.
uudam3-1351504858_500x0.jpg
Đế hoa trong suốt như pha lê.
uudam4-1351504858_500x0.jpg
Thân nhìn từ trên cao như một ống thủy tinh trong suốt , có những vệt như giọt sương mai còn đọng lại.
uudam5-1351504858_500x0.jpg
Khi soi kỹ, những giọt sương mai này chính là bào tử. Bào tử là bộ phận sinh sản, khi đủ điều kiện sẽ phát tán ra ngoài môi trường, hình thành nên các hoa mới.
uudam6-1351504858_500x0.jpg
Có hai loại bào tử được phát hiện ra trên thân hoa. Trong hình là cộng bào tử, tức nhiều bào tử gộp lại, tạo nên hình xù xì như quả dâu. Bào tử này nằm sát vào thân.
uudam7-1351504858_500x0.jpg
Còn đây là bào tử đơn lẻ. Bào tử này nhìn rõ có nhiều đốt, dây nối xoắn lấy “thân hoa”.
uudam8-1351504858_500x0.jpg
Phía dưới gốc, các nhà khoa học phát hiện một thể nhầy trong suốt vắt ngang chiếc lá. Trong ảnh là một thân cây mới, chưa có hoa bắt đầu nhú lên từ thể nhầy. Thân này cũng trong suốt như pha lê. Chính các yếu tố này đã khiến các nhà khoa học cho rằng đây không phải là nấm sợi mà có thể là nấm nhầy. Nấm nhầy với cơ thể là một khối nhầy, khi muốn sinh sản sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử. Cột đưa bào tử lên cao đu trong gió để phát tán. Khi có điều kiện thích hợp, môi trường thuận lợi sẽ phát triển.

Tin mới nhất

Tìm hiểu về kính lúp và ứng dụng của nó

Tìm hiểu về kính lúp và ứng dụng của nó

Kính lúp là một thấu kính hội tụ thường được dùng để khuếch đại một vật lên rất nhiều lần. Kính lúp là dạng đơn giản nhất của kính hiển vi thường có đường kính từ vài centimet đến vài chục centimet, được bảo vệ bởi một khung và có thêm tay cầm.

 • Cách sử dụng la bàn khi đi rừngCách sử dụng la bàn khi đi rừng
  Cách tìm phương hướng dễ dàng chính xác và nhanh chóng nhất là dùng la bàn. Cùng với bản đồ địa hình, la bàn là một công cụ thiết yếu khi các bạn ở trong vùng hoang vu xa lạ. Biết cách sử dụng bản đồ và la bàn sẽ giúp bạn không bao giờ bị thất lạc. Ngoài công dụng tìm phương hướng, định hướng bản đồ, đo mục tiêu hoặc xác định một mục tiêu ngoài địa thế, tương ứng với độ hay ly giác đã cho, la bàn còn cho chúng ta không bị lạc khi mất phương hướng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng la bàn:
 • Bảo vệ xe máy với thiết bị định vị GPS xe máy Bảo vệ xe máy với thiết bị định vị GPS xe máy
  Hãy bảo vệ xế yêu của bạn ngay từ hôm nay để ngăn chặn những nguy hiểm, hậu quả mất cắp không mong muốn! Vậy chúng ta phải bảo vệ xế yêu của mình như thế nào mới đúng cách?! Hãy để thiết bị định vị gps xe máy nhỏ nhất giúp chúng ta giải quyết vấn đề nan giải này nhé!
 • Những loại kính hiển vi thông dụngNhững loại kính hiển vi thông dụng
  Cùng với sự phát triển ngày càng cao cả khoa học công nghệ,việc quan sát ,phân tích tế bào hồng cầu,tiểu cầu không còn gặp khó khăn.
 • Công nghệ định vị vệ tinh Bắc Đẩu không theo dõi người dùngCông nghệ định vị vệ tinh Bắc Đẩu không theo dõi người dùng

  Theo xu hướng phát triển, để trở nên độc lập trong một lĩnh vực ngày càng có tầm quan trọng trong cả dân dụng và quân sự, các cường quốc trên thế giới đều phát triển hệ thống vệ tinh định vị của riêng mình.

 • Vai trò của dầu soi kính hiển viVai trò của dầu soi kính hiển vi
  Bạn là người thường xuyên phải sử dụng kính hiển vi, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng kính hiển vi đúng cách và liệu bạn có biết được rằng dầu soi kính hiển vi là một vật dụng quan trọng khi sử dụng kính hiển vi. Vậy, dầu soi là gì, cần chú ý những điểm gì khi chọn dầu soi kính? Tại sao phải dùng dầu soi kính hiển vi cũng như những lưu ý quan trọng trước khi sử dụng kính hiển vi như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!
 • Soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không?Soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không?
  Soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không? Dường như những vấn đề về sức khỏe luôn khiến nhiều người bỏ công ra tìm hiểu phải không nào?